Kiến trúc âm thanh: Thiết kế không gian âm thanh L-Acoustics đa năng phù hợp với phong cách sống hiện đại | L-Acoustics Creations

Sound Space là gì? Điều gì đặc biệt mà L-Acoustics đã mất nhiều thời gian để sáng tạo nên không gian âm thanh dành riêng cho khu vực tư nhân. Hãy cùng ProAVL đọc bài phỏng vấn của đội ngũ của L-Acoustics Creations.

Ocean – L-Acoustics Creations

L-Acoustics Creations định nghĩa về “không gian âm nhạc – sound space” như thế nào, trong tương quan so sánh với “hệ thống âm thanh – sound system” ? 

Sự khác biệt là cơ bản. Một hệ thống âm thanh được thiết kế để thực hiện chức năng âm thanh hoặc thể loại âm nhạc xác định, ví dụ như nghe nhạc hoặc xem phim ở định dạng âm thanh 5.1 hoặc các hình thức khác, trong khi một không gian âm thanh có mục đích để lấp đầy không gian với âm thanh, theo đúng cái cách mà căn phòng tràn ngập bởi ánh sáng mặt trời vậy. Âm thanh và ánh sáng hòa quyện với nhau trong một không gian: về bản chất, chúng vốn dĩ không thể tách rời. Đối với không gian âm thanh, điều cần thiết là phải trang bị một hệ thống âm thanh tinh vi cho người chủ cảm nhận được âm thanh ở một tầm không gian siêu thực và hoàn hảo. Vậy thể loại âm thanh nào có thể chơi? Nó có thể là âm nhạc, phim ảnh, nghệ thuật âm thanh, nội dung âm thanh tương tác, bầu không khí, tiếng chim hót, biển, rừng, bất cứ thứ gì mà tâm trí con người có thể tưởng tượng vì niềm vui, hạnh phúc hay sự đam mê. Bất cứ nơi nào được biến đổi thành không gian âm thanh sẽ phóng đại tầm nhìn quen thuộc thành không gian tưởng tượng, du hành vượt ra ngoài biên giới của không gian vật lý nhờ sức mạnh tuyệt vời của âm thanh.

Một không gian âm thanh khác biệt thế nào với hệ thống âm thanh?

Hệ thống được thiết kế để mô phỏng định dạng âm thanh liên quan đến ứng dụng chuyên dụng. Các định dạng 5.1, 7.1 Dolby Atmos được tạo ra để hỗ trợ hình ảnh chứ không phải để tưởng tượng một không gian âm thanh chân thực mà ta có thể bắt gặp trong thiên nhiên, trong thành phố hoặc trong buổi concert. Không gian âm thanh được thiết kế để tái tạo nhận thức của tai người theo các chiều không gian, động lực và tần số. Khi bạn bước vào nhà thờ, âm thanh mà bạn nghe hòa hợp với âm thanh của kiến trúc. Khi bạn bước vào trong khu rừng, âm thanh bao quanh chúng ta dường như tới từ các hướng cụ thể nhưng ngẫu nhiên. Đi dọc bờ biển, tiếng sóng xô ầm ầm vào nhau bao quanh ta, trong khi ta vẫn có thể nghe thấy sự ồn ào vui vẻ của mọi người trong kỳ nghỉ ở phía sau, và ngay ở trên là tiếng kêu của chim mòng biển.

Không gian âm thanh có thể tái hiện tất cả điều đó, đem đến sự chân thực tới mức chỉ cần nhắm mắt lại, bạn thấy mình như đang đứng trong nhà thờ, trong rừng hay đối mặt với đại dương bao la.

Vậy đây chính là Kiến trúc âm thanh?

Chính xác! Nhưng sự thật là cho đến nay đây vẫn là một lĩnh vực mà các kiến trúc sư hay các nhà thiết kế trong ngành vẫn chưa khám phá bởi vì nhiều lý do. Đầu tiên là công nghệ âm thanh có thể mở rộng và thân thiện với người dùng đồng thời có khả năng ‘thiết kế’ một không gian âm thanh trung thực đã không tồn tại; L-Acoustics đã phát minh ra nó. Nhưng lý do thứ hai đến từ sự thật rằng kiến trúc ưu tiên những khía cạnh về thị giác và xúc giác, điều này đã ảnh hưởng tới độ vang và âm thanh. Chúng thường bị lãng quên do tính phức tạp và vô hình của nó, vậy nên âm thanh hiếm khi là một phần trong quá trình và tiêu chuẩn thiết kế, trừ ngoại lệ với những phòng chuyên dụng, giả dụ như phòng xem phim tại nhà. Vì con người có thể nhìn nhận rõ rệt hơn về thị giác hơn là thính giác, vậy nên việc cân nhắc về âm thanh thường bị bỏ quên trong dự án kiến trúc nhà ở.

Miêu tả cái bạn trông thấy dễ hơn mô tả điều bạn nghe thấy. Như vậy, lát sàn gỗ, yếu tố trong phòng tắm hay hầm rượu sẽ có thể tìm thấy trong các thông số kỹ thuật, nhưng sự tồn tại của âm thanh trong không gian sống vẫn còn bị bỏ quên.

Tuy vậy điều này đang thay đổi và kiến trúc âm thanh đang đón một tương lai rộng mở ở phía trước. Khi thăm quan một địa điểm được thiết kế bởi một kiến trúc giỏi, bạn hoàn toàn bị ấn tượng bởi kích thước thị giác của nó, tuy nhiên nhận thức thực tế đến từ tất cả các giác quan của bạn và đặc biệt là đôi tai: bạn lắng nghe không gian, độ vang của âm thanh, những tiếng động xung quanh; ngay cả khi bạn nhắm mắt bạn vẫn biết mình đang ở đâu. Đây là lý do tại sao một số không gian hoạt động tốt, còn một số không gian khác thì không: quá sáng, quá dội hoặc không cân bằng, ngột ngạt, không sinh động. Và khi những không gian này là nơi sinh sống, hàm chứa cả sự thỏa mãn và kín đáo, thì điều cần thiết đối với nhà thiết kế nội thất là phải nắm vững chủ đề âm thanh. Đây là nơi mà chúng tôi có thể giúp đỡ.

Quá trình thực hiện kiểm tra âm thanh và biến đổi thành không gian như thế nào?

Bắt đầu bằng việc đề xuất với chủ nhà một loạt các giải pháp âm thanh có thể và cố gắng hiểu sự ưu tiên của họ. Nếu họ đang tìm kiếm một hệ thống tái tạo âm thanh tuyệt vời cho việc nghe những bản nhạc yêu thích hoặc chỉ để xem phim, chúng tôi sẽ hướng họ tới hệ thống âm thanh Archipel – L-Acoustics Creations. Nhưng nếu họ muốn tiến sâu hơn và thực sự “sống” trong không gian như thể đắm chìm vào âm nhạc và tưởng tượng bản thân đang cháy cùng với các nghệ sĩ yêu thích; nếu họ muốn thêm không khí tương tác và chuyển đổi các cảnh quan âm thanh khác nhau, chúng tôi sẽ tiếp cận dự án này từ góc độ “không gian âm thanh”

Như lẽ tất nhiên, xác định ngân sách sẽ đưa ra các khả năng. Sự đổi mới hoặc dự án thiết kế thường dao động trong khoảng từ 2,000-4000 EUR/m2. Một ngân sách tương tự phải được cân nhắc để biến không gian được lựa chọn hoặc một căn phòng thành không gian âm thanh. Căn phòng sau đó sẽ trở thành nơi tôn vinh âm thanh, một không gian để chia sẻ và tĩnh tâm, nó có thể trở thành nhiều thứ cùng một lúc: không gian tiếp khách, phòng giải trí, sảnh chính, không gian triển lãm nghệ thuật, hoặc một nơi riêng tư để thoát khỏi những mệt mỏi và nạp thêm năng lượng. 

Island – L-Acoustics Creations

Một vài ví dụ về những khu vực phù hợp để trở thành “không gian âm thanh”?

Bất cứ đâu, trong nhà hay ngoài trời, mang lại âm thanh thỏa đáng hoặc “có thể cải thiện”, kích thước rộng và dài theo tỷ lệ từ 1 đến 2 thì dễ dàng biến đổi thành không gian âm thanh.

Island và Ocean (L-Acoustics Creations) là hai hệ thống mà việc tích hợp vào không gian sống từ 70 m2 sẽ tạo ra một ví dụ mẫu về không gian âm thanh. Island và Ocean đều đáp ứng các thông số kĩ thuật theo yêu cầu tiêu chuẩn của BluSpace và đem tới màn hiệu suất đặc biệt.

Island đem tới một không gian thân mật và có lợi thế lớn là dễ dàng hội nhập trong nước và đem lại công nghệ tiên tiến vô hình, đồng thời mang lại sự sang trọng cho không gian sống đúng với tầm vóc của nó. Bước vào Island là một lời mời khám phá. Chúng ta bắt đầu và ngay lập tức được đưa đến điểm đến của âm nhạc.

Ocean đi kèm với 18 chiếc loa với ít nhất 12 loa sub sẽ phù hợp hơn với không gian sống từ 250-500 m2 và tuân theo cấu hình vật lý bởi BluSpace. Phòng nghe tráng lệ này được trang bị tất cả các ứng dụng, từ nhu cầu cá nhân tới các bữa tiệc lớn cùng bạn bè cùng âm nhạc sống động với các DJ.

Có nhiều cách để tạo ra không gian âm thanh – Hai ví dụ được đưa ra là đỉnh cao những gì có thể thiết kế và đưa ra trong hiện nay. Một không gian âm nhạc là một dự án kiến ​​trúc và như vậy, đòi hỏi một cách tiếp cận và đặc điểm kỹ thuật cá nhân.

Nghe có vẻ kỳ diệu. Điều gì làm cho việc tạo ra một không gian âm thanh có thể thực hiện được?

Thực tế là nó dựa trên tính khoa học nghiêm ngặt, được gọi là BluSpace. Tiêu chuẩn BluSpace quy định các tiêu chí về âm thanh, thính giác  và tính thẩm mỹ, mục đích là tạo ra một không gian âm thanh Siêu thực đắm chìm, để người nghe đắm chìm trong không gian này có cảm giác được truyền tải đến nơi diễn ra quá trình thu âm.

BluSpace dựa trên khả năng phân biệt âm thanh, nguồn gốc và quỹ đạo âm thanh của tai người. Đối với điều này, việc thu và trộn các đối tượng âm thanh phải được thực hiện theo cách mà độ phân giải siêu phân giải không gian này được tôn trọng trong quá trình tái tạo. Tiếp theo, BluSpace chỉ định một hệ thống tái tạo âm thanh phải có khả năng tái tạo không gian có độ phân giải siêu thực, trên toàn bộ phổ âm thanh và với sự sống động của một buổi hòa nhạc trực tiếp. Cuối cùng, địa điểm phải trải qua quá trình kiểm tra và xử lý âm thanh để không làm ảnh hưởng âm thanh cụ thể được tạo ra cho không gian âm thanh.

Những âm thanh cụ thể này là gì?

Trước khi giải thích đến đó, không gian âm thanh có thể tái tạo bất kỳ nội dung âm thanh nào có sẵn từ tất cả các loại phương tiện, một số trong số đó cung cấp chất lượng lossless  và độ phân giải không gian được cải thiện theo từng năm. Các nội dung tiêu chuẩn này ngày càng có chất lượng hơn và dựa vào các bộ xử lý nghe-nhìn có thể cực kỳ hiệu quả và cần thiết để phát lại trong không gian âm thanh của chúng ta.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp khả năng cho chủ sở hữu của một không gian âm thanh Island hoặc Ocean được phép và sản xuất âm thanh của riêng họ theo tiêu chuẩn BluSpace. Những bản ghi âm này, chúng tôi gọi là Bubbles , là tác phẩm nghệ thuật do các nghệ sĩ sản xuất ở các phiên bản giới hạn. Chúng cung cấp độ phân giải không gian tối đa, động lực học không nén, trộn siêu thực và có thể tương tác hoặc không. Cho đến nay, những tác phẩm nghệ thuật này có một tính chất thử nghiệm độc đáo, các nghệ sĩ tham gia là tiền thân của một cách tiếp cận cam kết tôn trọng sự sáng tạo, pha trộn nghệ thuật và công nghệ.

Ai sẽ là khách hàng lý tưởng?

Như bạn có thể thấy, tạo ra một không gian âm thanh cần có âm lượng và không gian. Chủ nhân của một không gian âm thanh là những người đam mê âm thanh và âm nhạc, họ cũng là những người yêu nghệ thuật. Khách hàng của chúng tôi là những người giàu có và nhiệt tình, sự tò mò của họ muốn tìm kiếm những trải nghiệm mới được thể hiện và góp phần vào cuộc sống của họ. Không còn nghi ngờ gì nữa, một ngày nào đó không gian độc đáo của chúng tôi sẽ tìm được chỗ đứng trong những dinh thự ít xa hoa hơn, nhưng chúng tôi đang ở khởi điểm của sự thay đổi trong lối sống và những ưu đãi hiện tại của chúng tôi rất ngoạn mục và đổi mới về công nghệ. Chúng tôi đang ở nơi hội tụ của nghệ thuật và công nghệ, và cuộc hành trình chỉ mới bắt đầu.

Chúng tôi tin rằng khách hàng của chúng tôi sẽ là những đại sứ BluSpace đầu tiên, rằng họ sẽ quảng bá một cách tự nhiên những không gian sống hoàn chỉnh và thống nhất này, nơi âm thanh, nghệ thuật và âm nhạc kết hợp với nhau.

Home